ดู: 2747|ตอบกลับ: 0

[Review] Mayan Death Robot เกมเพลย์คลาสสิค ผสานอารยธรรมโบราณเข้ากับเทคโนโลยี

[คัดลอกลิงก์]

7188

กระทู้

1หมื่น

โพสต์

3หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

GameOver <3

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

เครดิต
36531

เข็มประดับยศ 1เข็มประดับยศ 2เข็มประดับยศ 3เข็มประดับยศ 4เข็มประดับยศ 5เข็มประดับยศ 6เข็มประดับยศ 7เข็มประดับยศ 8เข็มประดับยศ 9เข็มประดับยศ 10

Robot_background_logo-700x453.png


สมัยก่อนนั้นผมเป็นคนที่ชื่นชอบเกมแนว Worms มาก ชนิดที่ว่าชวนเพื่อนเล่นทุกวัน มันเป็นเกมวางแผนที่ทั้งแปลกใหม่และท้าทายในแบบที่ผมไม่เคยเล่นมาก่อน นั่นทำให้ผมสนใจในเกมนี้มาก Mayan Death Robot ด้วยไอเดียที่คล้ายกับ Worms ที่ต้องผลัดกันยิง เล็งว่ากระสุนจะไปตกตรงไหน แล้วลุ้นว่าจะได้อย่างทีคิดไหม จึงเป็นเหตุผลทำให้ผมสนใจเกมนี้ขึ้นมาทันที และหลังจากที่เล่นไปราวๆ 6 ชั่วโมงกว่าๆ วันนี้ก็จะมารีวิวกันว่าตัวเกมเป็นอย่างไร แต่ก่อนจะไปผมขอขอบคุณทาง Cosmocover ก่อนที่สนับสนุนตัวเกมให้เราได้มาเล่นกัน

Mayan Death Robot เป็นเกมแนว 2D Turn-Based Action Strategy พัฒนาโดย Sileni Studios จัดจำหน่ายโดยSOEDESCO Publishing ตัวเกมจะพูดถึงจักรวาลแห่งหนึ่งอันไกล ไกลโพล้น พวกเขามีรายการกีฬาทีวีเรียลลิตี้รายการหนึ่ง นาม Intergalactic Sports TV ซึ่งเป็นรายการที่จะจับหุ่นยนต์สไตล์มายันที่ฆ่าหั่นศพเอเลีย่นเป็นชีวิตจิตใจระดับชั้นนำจากทั่วทุกสารทิศมาห้ำหั่นกันในสนามประลองท่ามกลางสงครามเผ่ามายันทั้งสองในดาวแห่งหนึ่ง ผู้ชนะจะมีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น เราอาจจะมีชัยเหนือหุ่นกระป๋องของศัตรู หรือกลายเป็นซากเหล็กใต้ผายักษ์ก็ได้อันที่จริงตัวเกมไม่มีเนื้อเรื่องหรอกครับ ด้านบนที่ผมพิมพ์ให้ดูนั้นเป็นภาพรวมเฉยๆ ว่าตัวเกมใช้ฉากหลังอะไร ที่เจ๋งคือคอนเซปต์ที่ฟังดูแหวกกระจายมาก คิดได้ยังไงเอาโลกมายันโบราณมาผสมกับแนวคิด Sci-fi แถมทำออกมาได้ดีเสียด้วย ดีไซน์แต่ละตัวละครนี่แอบดูโบราณและไฮโซในเวลาเดียวกันอย่างบอกไม่ถูก ทำได้เจ๋งโดนใจจริงๆ ด้านกราฟิคอันนี้แม้ดีไซน์จะดีแต่เอฟเฟคระเบิดต่างๆ นั้นดูล้าหลังไปนิดส์นึง ที่แปลกตาก็คือโมเดลยานอวกาศที่มาส่งผู้เล่นในเกมเป็น 3D ในขณะที่ส่วนอื่นๆ เป็น 2D หมดทำให้ดูแปลกตาไปอีกแบบ

จุดที่เด่นจริงๆคือ Gameplay ที่เหมือนถอดจาก Worms มาทั้งดุ้น เป้าหมายของเกมคือเราจะต้องทำลายกล่องเรืองแสงของอีกฝั่งให้เละ ไม่ใช่ไล่ยิงศัตรูนะ เราสามารถเล็งองศาและความสูงของอาวุธที่เราใช้ได้ว่าจะให้มันตกตรงไหน ซึ่งอาวุธของแต่ละตัวละครที่มี 10 ตัวละครนั้นก็จะแตกต่างกันไป แต่ละตัวจะมีอาวุธสองอัน อาทิ God of Death ที่จะมีจรวดมิสไซต์และระเบิด นอกจากอาวุธแล้วเราสามารถสร้างบล็อคเพื่อมาป้องกันความเสียหายจากอาวุธศัตรูด้วย แต่ที่ทำให้ไม่เหมือน Worms ก็คือตัวละครเราไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ครับ! ต้องใช้ความสามารถกระโดดเอา บางตัวกระโดดได้ไกล บางตัวกระโดดทีสร้างบล็อคไปในตัวขึ้นมาด้วย และนั่นหมายถึงหนึ่งตาแล้ว เกมเพลย์อาจจะคล้ายๆเกมแนว Worms แต่ก็แตกต่างมากพอที่จะมีจุดเด่นที่เป็นของตัวเองเลยทีเดียวน่าเสียดายที่ตัวเกมยังมีปัญหาและข้อน่าติเตียนอยู่บ้าง ตั้งแต่โหมดเนื้อเรื่องที่แทบไม่มีอะไรเลย เหมือนสร้างมาให้ฝึกเสียมากกว่า (ยังดีที่แต่ละภารกิจมีลูกเล่นแตกต่างกัน บางภารกิจจะมีมอนสเตอร์ยักษ์เข้ามาในด่านเป็นฝ่ายที่สามด้วย บางภารกิจมีปีศาจหิมะปาหิมะใส่), ไม่มีโหมดออนไลน์ทั้งที่เกมดูจะสร้างมาเพื่อเล่นหลายคน มีแต่ Local Co-op ตัวละครที่มีจำนวนน้อยเกินไปเพียง 10 ตัวเท่านั้นทำให้ดูจะเป็นเกมเล่นชิลๆมากกว่า ที่สำคัญคือผมเจอ FPS ตกเป็นช่วงๆ ทั้งที่เครื่องที่ใช้ทดสอบนั้นไม่ได้ขี้เหร่อะไรเลย ส่วนมากจะตกตอนมี Effect เข้ามาเยอะๆ ซึงมันได้สร้างความตกตะลึงให้ผมมาก แต่คิดว่าคงเป็นบัคดังนั้นใครที่คอมธรรมดามั่นใจว่าก็ยังสามารถสนุกไปกับเกมได้แบบไร้ปัญหาครับ

สรุปเลยก็แล้วกัน ก็เป็นเกมวางแผนชิลๆที่สนุกเหมือนเล่น Worms แต่บรรยากาศแฟนตาซีกว่าที่เคยมีมาด้วยธีมมายันสุดพิลึกแต่เวิร์คแบบงงๆ เกมเพลย์ที่เล่นแล้วติดหนึบหนับ ใครที่ชอบ Worms อย่าพลาด


JRP Verdict : 7.2/10

จุดเด่น

  • เกมเพลย์คล้าย Worms แต่แตกต่างมากพอทำให้เรารู้สึกได้ถึงความต่าง ที่สำคัญเข้าถึงง่ายมากๆ และรวดเร็วเอาเรื่อง
  • งานภาพที่ผสมความเป็นมายันและ Sci-fi ได้อย่างลงตัวแบบงงๆ
  • บางด่านมีลูกเล่นเสริมอาทิมอนสเตอร์ขนาดยักษ์ที่โผล่มากวาดทุกอย่างเรียบ ต้องสามัคคีช่วยกันปราบอีกไม่งั้นแย่ทั้งสองฝ่าย
  • แต่ละตัวละคร Balance ได้เยี่ยม
  • มีเพื่อนสนุกคูณสองด้วยระบบ Local-Coop เรียกความทรงจำสมัยเล่น Worms กับเพื่อนได้ดี

จุดด้อย

  • เนื้อเรื่องไม่มีตัวตน มีไว้แค่เป็นฉากหลังไม่ให้เกมดูไร้จุดหมายเกินเหตุ
  • ตัวละครน้อยเกินไปแค่ 10 ตัว รวมแล้วก็มีอาวุธให้ใช้เพียง 20 ชนิด
  • บัคประปราย โดยเฉพาะเฟรมเรตดรอปแบบงงๆ
  • โหมดการเล่นน้อยเกินไป ถ้าไม่มีเพื่อนจะเบื่อไวมาก

สามารถหาซื้อได้ใน Steam ที่สนนราคา 315 บาท

บทความรีวิว Mayan Death Robot ทางเราได้รับ Steam CD-KEY พื่อนำมาเล่นและรีวิวจากทาง Cosmocoverดยตรง ต้องขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูงมา ณ ที่นี้

Mayan Death Robot was reviewed using a Steam CD-KEY provided by Cosmocover. Thank you and Best regards.

มังกรก็มาเล่นกับเขาด้วย…

ด่านมีให้เลือกเยอะอยู่นะ

จะสอยกล่องเรืองแสงอีกฝั่งดันมาสร้างบล็อคบังอีก

มีให้เลือกด้วยว่าจะเอาด่านแบบไหนก่อน

Cr : juropy

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต


ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้